Space Tourism VS. SpaceX

Space Tourism VS. SpaceX

การท่องเที่ยวอวกงอวกาศหรือ Space Tourism อะไร ไม่มีใครได้ไปหรอก เพ้อเจ้อ เป็นไปไม่ได้…
ใครบอกคุณแบบนั้นกัน? ในปัจจุบันเทคโนโลยีทั้งหลายมีบทบาทที่สำคัญสุด ๆ ในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ให้ล้ำไปไกลมากแล้ว ดูอย่างหุ่นยนต์ที่ทำงานแทนมนุษย์ได้นั่นซิ มันเคยมีแค่ในภาพยนตร์ แต่ตอนนี้มาเป็นตัวเป็นตนแล้ว เพราะฉะนั้นการท่องเที่ยวอวกาศไม่ได้อยู่ไกลเกินความสามารถของมนุษย์เราแล้วล่ะ อ่ะ ถ้าไม่เชื่อเดี๋ยวจะพาไปดูว่าทำไมมันถึงมีความเป็นไปได้
คุณรู้จักนักธุรกิจอัจฉริยะที่สร้างผลงานเปลี่ยนแปลงโลกตั้งมากมายไหมละ? เขาคนนั้นมีชื่อว่า Elon Musk เก่งกาจจนได้ฉายานามว่า “The real life Iron Man” เลยทีเดียว เกริ่นมาซะยาว มาเข้าเรื่องกันดีกว่าว่า Elon Musk คนนี้ เกี่ยวข้องอะไรกับการท่องเที่ยวอวกาศ Elon Musk เป็นผู้พัฒนาโปรเจคท์ยักษ์ที่ชื่อว่า “SpaceX” จุดประสงค์ของโครงการนี้คือพัฒนาเทคโนโลยีจรวด และตั้งเป้าว่าจะพามนุษย์อย่างเรา ๆ (ที่ไม่ใช่เฉพาะแค่นักบินอวกาศ) เดินทางไปท่องอวกาศได้ในราคาประหยัด (Economy Class) และเป้าหมายนั้นก็คืบคลานเข้ามาใกล้แบบสุด ๆ แล้ว
จุดเริ่มต้นอยู่ที่ SpaceX นั้น สามารถพัฒนาจรวดใช้ซ้ำอย่าง “Falcon 9 Rocket” ได้สำเร็จ โดยจรวดลำนี้มีเครื่องยนต์อันทรงพลังสมรรถะยอดเยี่ยมอย่าง “Merlin” อยู่เบื้องหลัง แถมยังลงจอดกลางทะเลได้ ไม่เพียงเท่านั้น Falcon 9 Rocket ยังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่แห่งวงการสำรวจอวกาศ เพราะมันสามารถกลับมาลงจอดบนพื้นโลกได้อีกครั้งแบบสมูธ ไม่กลายเป็นซากขยะอวกาศเหมือนจรวดรุ่นที่ผ่าน ๆ มา โดยมีนโยบายที่เร้าใจลูกค้าคือทาง SpaceX จะลดค่าใช้จ่ายลง 30% หากลูกค้ายอมบินหรือขนส่ง Payload ด้วย Falcon 9 Rocket เพราะจรวดลำนี้สามารถใช้งานซ้ำ ๆ ได้ หากนโยบายนี้ไปได้ดีจะสามารถช่วยลดทรัพยากรในการผลิตลงได้มหาศาล ซึ่ง Falcon 9 มีอัตราประสบความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจสูงถึง 95% ตาม มาตรฐานอุตสาหกรรมจรวด อีกทั้งยังมีความปลอดภัยและแม่นยำขึ้นเรื่อย ๆ และยิ่งไปกว่านั้น SpaceX กล้าที่จะแตกต่าง ด้วยการทำให้อวกาศเป็นเรื่องของธุรกิจการค้าเต็มรูปแบบ (Commercialize) ขนส่งสินค้ากันทางอวกาศไปเลย ทำให้การแข่งขันในเชิงการค้าและอุตสาหกรรมโตเร็วอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจท่องเที่ยวอวกาศจึงมีแนวโน้มที่จะจับต้องได้ในโลกแห่งความเป็นจริงมากเพิ่มขึ้นทุกวัน อีกทั้งความใฝ่ฝันของ Elon Musk คือการเปลี่ยนดาวอังคารให้กลายเป็นบ้านหลังที่สองของมนุษย์ ยิ่งช่วยเป็นแรงผลักดันให้เขาพัฒนาเทคโนโลยีแบบไร้ขีดจำกัดเพื่อทำให้การท่องเที่ยวอวกาศประสบความสำเร็จ
ใครที่มีความฝันจะไปท่องอวกาศเตรียมความพร้อมได้เลย ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าของ SpaceX ที่มีการพัฒนาอย่างไม่สิ้นสุด อีกไม่นาน Elon Musk อาจจะทำให้ความใฝ่ฝันของคุณเป็นจริงไปพร้อม ๆ กับความฝันของเขาได้อย่างแน่นอน

Related Stories

Popular Categories